Share this post

Nhắc đến Châu Đốc hay Núi Sam thì người ta lại nhớ ngay đến Miếu Bà Chúa Xứ. Từ lâu, nơi đây đã trở thành trung tâm văn hóa tín ngưỡng của các đoàn hành hương và du khách gần xa, đặc biệt là vơi người dân miền Tây. Với niềm tin vào sự linh thiêng, ứng nghiệm, “cầu được ước thấy. Chẳng biết từ khi nào, Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm tựa tâm linh của người dân khắp nơi trên cả nước. Mỗi năm có hàng triệu lượt khách đến hành hương và chiếm bái tại miếu Bà.
Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều dịch vụ quanh miếu mọc lên nhanh chóng như: Cho thuê heo quay, thỉnh lộc, thả chim phóng sinh, xem quẻ đầu năm,… Do đó, khi đi hành hương Châu Đốc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Thời điểm đi hành hương Châu Đốc :
Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, lượng khách đổ về Châu Đốc rất đông, để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, kẹt xe bạn nên lựa chọn đi vào đầu hoặc giữa tuần là một quyết định rất sang suốt vì ngoài kẹt xe, các dịch vụ khách cũng sẽ “mềm” hơn rất nhiều.

Hỏi kỹ giá trước khi mua.
Trước khi chuẩn bị chuyến đi, Jetcar khuyên bạn nên tham khảo bạn bè đã từng đi đến đây để biết giá cả, địa điểm bán lễ vật đáng tin cậy, hoặc bạn có thể mua sẳn tại tp HCM đem theo các lễ vật bạn muốn dâng cho bà như : Heo quay, nhang, đèn, trái cây…
Hoặc nếu không có thời gian mua sắm sẳn Jetcar chia sẽ thêm, bạn nên vào các cửa hàng lớn xung quanh khu vực chùa Tây An và Miếu Bà để mua, bạn nên hỏi kỹ giá trước khi quyết định. Đặc biệt không mua nhang đèn của những người bán lẽ đi theo mời mọc.
Tại xung quanh khu vực chùa có rất nhiều điểm bán hoặc cho thuê heo quay, giá ở đây sẽ đắt hơn bên ngoài nhiều và thời gian gần đây hay xảy ra việc các chủ tiệm heo quay cho thuê heo quay tái sử dụng, một con heo có thể cho thuê đi thuê lại nhiều lần, nên tốt nhất có điều kiện Jetcar khuyên bạn nên mua sẳn từ Tp HCM mang đi để tránh tình trạng xô bồ trên.

Không nhận lộc, thả chim phóng sinh
Khi hành hương Châu Đốc Jetcar khuyên bạn không nhận bất cứ cái gì mà tự dưng người ta đưa cho mình. Họ nói đó là “lộc Bà” rồi dí vào tay các bạn, khi bạn cầm thì họ sẽ đòi tiền của bạn, nếu không đưa tiền họ sẽ gây rắc rối cho bạn. Nếu bạn muốn thỉnh lộc Bà thì vào bên trong miếu Bà (từ ngoài nhìn vào bên tay phải) sẽ có nơi cho bạn thỉnh lộc, tùy long hảo tâm của bạn cúng dường.
Khi hành hương Châu Đốc tuyệt đối không phóng sinh chim, những con chim ở đây bị nhốt lâu ngày không bay đi đâu nổi nữa. Khi bạn hỏi giá thì họ nói rất rẻ (5 – 10.000đ/ con), khi bạn đồng ý thì họ mở lồng chim và lùa ra rất nhanh. Mặc dù số chim trong lồng chỉ hơn 10 con nhưng họ đếm lên 40 – 50 con rồi bắt bạn trả tiền.
Đã có nhiều trường hợp cự cãi, xô xát giữa khách hành hương và người bán. Do đó, lời khuyên cho bạn là đừng quan tâm đến dịch vụ này dù có được chào mời nhiệt tình.

Cẩn thận nạn móc túi, cướp giật tại nơi đông người
Tháng giêng, miếu Bà Chúa Xứ lúc nào cũng đông khách hành hương, tình trạng ăn xin cũng diễn ra rầm rộ, đừng cho tiền ăn xin nếu bạn không muốn bị vây lấy bởi hàng chục người ăn xin khác. Chưa kể, một số người lợi dụng, giả mù, bệnh tật,… để “moi” tiền từ du khách và móc túi khách đến đây.
Khi vào khu vực chính điện của miếu, bạn phải hết sức cẩn thận với ví tiền của mình. Khi đi chùa, không nên mang theo nhiều tiền mặt. Nếu cất tiền trong túi xách bạn cần cài chặt và mang túi ra phía trước để tránh nạn móc túi.


Tham quan Quần thể di tích Núi Sam
Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ, quần thể núi Sam còn có chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu trên núi. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc nên sau khi viếng chùa Bà.
Nếu đi 2 ngày, bạn nên ghé Tịnh Biên. Từ Châu Đốc đi thêm khoảng 30 km là đến núi Cấm (Tịnh Biên) trong huyền thoại “Thất Sơn” ở An Giang, nơi có tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Á. Đây là điểm hành hương nổi tiếng ở Tịnh Biên, vào tháng giêng rất đông khách đến viếng.

Mua đặc sản ở chợ Châu Đốc
Nếu muốn mua đặc sản về làm quà, bạn có thể ghé chợ Châu Đốc, cách miếu Bà Chúa Xứ khoảng 5 km. Chợ bán nhiều nhất là mắm, khô (chiếm gần phân nửa khu vực chợ), với rất nhiều loại. Những thương hiệu mắm nổi tiếng tại đây là Bà Giáo Khỏe, Tư Ấu, Út Cảnh…
Ngoài mắm, Châu Đốc còn nổi tiếng với thốt nốt. Trái thốt nốt ăn rất mát, nếu mua về thì bạn có thể kêu người bán bổ ra, cho vào hộp. Bên cạnh trái tươi, còn có đường, mứt thốt nốt, bánh bò thốt nốt…

Thuê xe Jetcar xin gợi ý Cho Quý khách chương trình hành hương 2 ngày 1 đêm tham khảo:

Đêm 1: Từ TP.HCM – Châu Đốc (An Giang)
22h00: Xe đón đoàn tại điểm hẹn. Khởi hành từ TP.HCM – Châu Đốc. Thời gian di chuyển khoảng 6 – 7 tiếng. ( nếu rơi vảo T7, CN tùy theo mật độ lưu thông khoảng 8-9 tiếng).
Ngày 1: Rừng tràm Trà Sư – miếu Bà – núi Sam
5h00: Quý khách đến Châu Đốc, ghé chợ ăn sáng, uống cà phê. Các món gợi ý gồm bún cá, bún kèn, cháo lòng… Giá các món ăn khoảng từ 20.000 – 30.000 đồng/phần.
6h30: Khởi hành đi Tịnh Biên. Trên đường đi, bạn báo tài xế cho xuống rừng tràm Trà Sư.
Sau khi xuống xe, bắt xe ôm đến bến tàu ( khoảng 10-15k/xe, có thể đi chung 2 người một xe), đến bến tàu mua vé đi chung vô rừng tràm ( giá vé theo quy đinh nên không lo bị chém). Đến nơi, tham quan bằng xuồng, một vòng, chụp ảnh… quay ra. Khi quay ra thì xuồng nào trống khách cứ xuống vì giá vé mình mua ban đầu đã bao gồm 2 lượt đi về. Về bữa trưa, Quý khách có thể thưởng thức ở đây. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, lịch trình này gợi ý Quý khách nên dùng bữa trưa ở núi Sam.
12h00: Đến núi Sam. Ăn trưa. Các món gợi ý gồm cháo bò, lẩu bò, bún, cơm. Nghỉ ngơi.
14h00: Đến miếu bà chúa Xứ. Lúc này khách hành hương đến miếu Bà có thể rất đông, bạn có thể viếng sáng hôm sau. Viếng các đền, miếu gần đó trước như đền Thoại Ngọc Hầu…
16h: Đi bộ lên đỉnh núi Sam. Từ miếu bà chúa Xứ lên đỉnh núi Sam khoảng 6 km. Đường nhựa, đẹp, dễ dàng di chuyển. ( khách chuẩn bị giày, dép dễ đi).
17h30: Ngắm hoàng hôn trên đỉnh núi Sam, thu vào tầm mắt thành phố Châu Đốc.
18h00: Xuống núi.
19h00: Nhận phòng. ( Có thể nhờ txe hỏi khách sạn tốt).
19h30: Ăn tối.
20h30: Quý khách có thể yêu cầu tài xế chở một vòng trung tâm TP.Châu Đốc, ngắm các đền, chùa nổi tiếng.
Ngày 2: Búng Bình Thiên – Châu Đốc – TP.HCM
5h00: Viếng miếu bà chúa Xứ. Lúc này lượng khách thập phương không đông, bạn sẽ không phải chen lấn.
8h00: Khởi hành đi búng Bình Thiên. Đoạn đường dài 25 km. Thời gian di chuyển 30-40 phút.
8h30: Đến búng. Thuê thuyền khám phá búng. Giá thuê dao động từ 300.000 – 500.000 đồng một thuyền. Mỗi thuyền chở khoảng 4 – 6 người. Thời gian di chuyển quanh búng khoảng 30-40 phút.
9h30: Tìm hiểu đời sống của đồng bào Chăm ven búng. Thưởng thức các món ăn vặt bán trước nhà.
10h30: Viếng thánh đường của người Chăm.
11h30: Trở về khách sạn, trả phòng.
12h: Đến chợ Châu Đốc, ăn trưa, tham quan mua sắm. Ngoài mắm, bạn có thể mua bánh, kẹo, thú nhồi bông, mỹ phẩm… được nhập từ Campuchia.
15h: Khởi hành từ Châu Đốc – TP.HCM, xe đưa đoàn về điểm đón ban đầu. kết thúc lịch trình hành hương Châu Đốc 2 ngày 2 đêm.
Châu Đốc không chỉ được biết tới là điểm đến du lịch tâm linh quen thuộc, mà còn là vùng đất có cảnh quan tươi đẹp hữu tình, văn hóa đa dạng. Hy vọng với những kinh nghiệm đi hành hương Châu Đốc trên đây như hành trang đi đường cho bạn một chuyến hành hương đầy an lành, hưởng trọn vẹn an vui.
Còn chần chờ gì mà không thuê xe du lịch Jetcar để xin lộc và cầu bình an cho gia đình, người thân của mình nhé.
Mọi thắc mắc cần tư vấn hoặc nhờ thiết kế chương trình Quý khách vui lòng gọi 0907424246 – 0902854085 để được hỗ trợ.