Share this post

Mâm quả ngày cưới gồm những gì đó là câu hỏi mà tân chú rể, tân nương chuẩn bị cho bữa đại tiệc trọng đại của mình nhằm thể hiện tấm lòng chân thật của mình đến bên nhà gái, nhà trai bắt đầu cho 1 mối quan hệ tốt đẹp. Khi tiến hành lễ trao mâm quả ngày cướigiữa đôi bên cũng chính là lúc 2 cặp vợ chồng nhận thấy ý nghĩa thiêng liêng cùng với trách nhiệm lẫn nhau đối với 1 gia đình nhỏ sắp hình thành và duy trì tới lúc đầu bạc.
Để có 1 bộ mâm quả ngày cưới đủ bộ lễ và trọn vẹn với ý nhĩa từng loại quả cưới thì JETCAR xin giới thiệu rõ chi tiết từng cái và giá cung cấp ra thị trường để khách hàng chọn lựa phù hợp theo khả năng của mình.

I. BỘ 6 MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI TRUYỀN THỒNG:
– Hiện nay rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cưới hỏi lên đến 12 quả cưới nhưng thật chất thì tất cả cũng chỉ gói gọn trong 6 loại mâm quả ngày cưới truyền thống mà Shop đề cập dưới đây. Từ quả thứ 7 trở đi thì những quả này là con, là nhánh của những quả chính thức của nghi lễ.
– Tùy vào yêu cầu của hai bên nhà gái và nhà trai mà buổi lễ cưới hỏi được đi từ 6 – 12 quả cưới, vì thế nên không máy ngạc nhiên khi thấy có nhiều buổi lễ cưới được đi không đúng như phong tục 6 quả của ông bà ta ngày xưa.

1) MÂM QUẢ TRẦU CAU:
– Sự tích trầu cau nói lên sự gắn chặt bền vững bên nhau trọn đời giữa cặp vợ chồng mới cưới nên ông bà xưa lấy mâm quả này nhằm nhắc nhở cuộc sống vợ chồng phải gắn bó với nhau suốt đời, nương tựa lẫn nhau mà tồn tại mãi mãi theo thời gian.
– Hiện nay khi chọn mâm quả ngày cưới trầu cau thì có 2 cách chọn như sau:
. Qủa có buồng 60 trái : ý nghĩa của nó là 60 năm cuộc đời.
. Qủa có buồng 105 trái: ý nghĩa là trăm năm hạnh phúc.

2) MÂM QUẢ XÔI – GÀ – HEO QUAY:
– Xôi và gà được chọn trong mâm quả chính là xôi gấc màu đỏ và gà ta nói lên sự ấm no sung túc trong cuộc sống vợ chồng, đồng thời nó cũng là nét truyền thống của ông bà ta thời xưa. Con gà màu vàng, mâm xôi màu đỏ béo tốt nhằm đến một cuộc sống an khang thịnh vượng về sau.
– Mâm xôi gà là 1 loại mâm quả ngày cưới không thể thiếu trong lễ thành hôn và có ý nghĩa về con số như sau:
. Mâm 5 quả tim: sinh – lão – bệnh – tử- sinh… tức là nếu chọn con số năm là chọn chữ sinh: sinh sôi, nảy nở, phát triển, thăng hoa…
. Mâm 6 quả tim: lấy chữ lão với hàm ý rằng vợ chồng sống với nhau tới bạc đầu không chia lìa.
Hình ảnh mâm xôi gà

3) MÂM QUẢ BÁNH PHU THÊ ( SU SÊ)
– Trong mâm quả bánh thì có rất nhiều loại bánh có thể làm đại diện cho ngày đám cưới: phu thê, bánh cốm, bánh in, bánh pía…tuy nhiên bánh phu thể vẫn được chọn làm bánh thông dụng trong mâm quả ngày cười vì nó có mặt ở 3 miền cộng với cái tên của nó đã nói lên tất cả ý nghĩa của lễ cưới.
– Bánh phu thê được sắp vào quả 105 cái và được xếp lên 1 ngôi sao với ý nghĩa “ trăm năm hạnh phúc” cho sự kết hợp 100 năm của 2 cặp vợ chồng.

4) MÂM QUẢ TRÀ – RƯỢU:
– Trà và rượu là 2 món thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình nông của đất nước Việt Nam thời xưa. Khi mà có khách tới nhà chơi thì chủ nhà không tiếp trà thì rượu đó là thói quen truyền thống đã ăn sâu vào bao đời. Nó nhắc đến con dâu, rễ phải kính hiếu, trọng lễ đối với người lớn tuổi trong 2 gia đình nhà trai và nhà gái.
– Trong 1 mâm này thì luôn đi đôi: 1 cặp trà + 1 cặp rượu song song không tách rời.

5) MÂM QUẢ TRÁI CÂY:
– Trái cây được chọn làm mâm quả ngày cưới thì phải chọn đủ ngủ quả, tùy vào mỗi vùng mà có thể chọn những quả khác nhau: mãng cầu, thanh long, nho, táo mỹ, xoài, cam, lê, hồng, đào…nhưng tất cả loài trái cay này đều không mang vị đắng. Mâm trái cây phải có đủ năm sắc của thiên nhiên và nó cũng nói lên cuộc sống hôn nhân cũng giống như thiên nhiên phải hài hỏa, đủ vị, đủ màu nên 2 bên phải nhường nhịn nhau mà sống.

6) MÂM QUẢ QUẦN ÁO HOẶC VẢI:
– Áo vải là mâm quả mà cô dâu nhận được với ý nghĩa là cô dâu sẽ được bên nhà chồng chăm loc đầy đủ cơm lo áo mặc để có cuộc sống ấm no hạnh phúc khi rời nhà cha mẹ đẻ ở với ba mẹ chồng.